TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN TRÃI HUYỆN DI LINH 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi được thành lập ngày 24 tháng 10 năm 1988 với tiền thân là Trường cấp I - II thị trấn Di Linh.

Khi mới thành lập, trường được đặt tại trường Kinh Di Linh. Mặc dù cơ sở vật chất còn khó khăn, nhà trường phải tổ chức dạy học 3 ca và dạy học ở nhiều điểm trường khác nhau; trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn nhưng đội ngũ nhà trường đã khắc phục và quyết tâm phấn đấu xây dựng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi trở thành một trong sáu trường tiểu học đạt chất lượng cao của tỉnh. Trong quá trình phát triển, do số lượng học sinh trên địa bàn thị trấn Di Linh ngày càng đông và yêu cầu về quy mô giáo dục tiểu học, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã tách thêm 2 trường tiểu học nữa đó là trường Tiểu học Trần Quốc Toản và Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã được những nhà quản lý đầy tâm huyết như thầy Nguyễn Vũ, thầy Lưu Lục, cô Lê Thị Tuyết, cô Phạm Thị Nghiêm và hiện nay là cô Hà Thị Kim Mộng. Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi có sự chung sức, đồng lòng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, công tác phối hợp của cha mẹ học sinh. Đến năm 2000, nhà trường được chuyển về tại địa điểm hiện nay tại đường Đoàn Đức Ngọc, tổ dân phố 4, thị trấn Di Linh. Khởi đầu chỉ với dãy 16 phòng học, nhà trường đã nhanh chóng bắt tay vào đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia. Năm 2001, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi là đơn vị đầu tiên của huyện Di Linh được công nhận trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I (giai đoạn 1996 – 2000).

Qua thời gian hoàn thiện về cơ sở vật chất, đến nay nhà trường đã có 32 phòng học cho học sinh học 2 buổi/ ngày và đầy đủ các phòng chức năng, phòng bộ môn, khu hiệu bộ đầy đủ thiết bị. Song song với việc đầu tư về cơ sở vật chất, nhà trường còn tập trung bồi dưỡng đội ngũ, triển khai thực hiện hiệu quả dạy học theo chương trình sách giáo khoa mới, duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục học sinh cũng như các phong trào thi đua của ngành phát động. Nổi bật nhất là phong trào thi đua “Hai tốt”, nhà trường chỉ đạo giáo viên thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp, hình thức dạy học để tạo hứng thú cho học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp tổ chức nhiều chuyên đề cấp huyện, cấp tỉnh về dạy học theo mô hình trường học mới, dạy học Tiếng Việt 1 - CGD, dạy học Mĩ thuật theo phương pháp mới của Đan Mạch, phương pháp "Bàn tay nặn bột"... Qua đó, nhiều giáo viên đã đúc rút được kinh nghiệm, vận dụng sáng tạo trong giảng dạy và thể hiện tài năng sư phạm của bản thân qua các cuộc thi Giáo viên dạy giỏi các cấp như cô Trần Thị Thủy đạt giải Nhất, thầy Nguyễn Duy Huyên, thầy Trần Văn Diệm đạt giải Nhì, cô Nguyễn Quỳnh Hoa đạt giải Ba tại hội thhi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cô Nguyễn Thị Hiên, cô Trần Thị Thu Lý đạt Giáo viên làm công tác chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, cô Nguyễn Thanh Hồng, cô Nguyễn Thị Thanh Thủy, cô Nguyễn Thị Trang tham gia cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning được vào vòng chung kết cấp quốc gia và được công nhận danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh…

Qua chặng đường 30 năm, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi rất tự hào về truyền thống dạy học. Để đóng góp vào thành tích chung của nhà trường phải kể đến những cá nhân tiêu biểu của tập thể CB-GV-NV. Nhà trường đã có nhiều cá nhân được tôn vinh như: 02 Nhà giáo Ưu tú, 04 giáo viên giỏi cấp Quốc gia; 21 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; Chất lượng đội ngũ của nhà trường hiện nay có 38/46 giáo viên đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Với mục tiêu giáo dục học sinh toàn diện, cùng với việc dạy học, nhà trường luôn quan tâm đến việc dạy học kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động thể thao, ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh nhằm trang bị cho các em một số kỹ năng cơ bản, cần thiết trong cuộc sống. như tìm hiểu và làm một số loại bánh, nấu chè, trải nghiệm tại chợ Di Linh cùng nhiều hoạt động thu hút 100% học sinh tham gia. Các hoạt động này được lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Di Linh đánh giá cao và phụ huynh học sinh ủng hộ nhiệt tình.

 Cùng với đóng góp của tập thể sư phạm nhà trường, bao thế hệ học sinh đã học tập, rèn luyện dưới mái trường này và đạt thành tích xuất sắc, đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp Quốc gia như em Thiên Vũ, Mai Lan, Vàng Hiếu Quang, Quốc Cường…Một số em học sinh đã trưởng thành và trở về trường công tác và đạt thành tích cao như em Mai Trần Xuân Thảo đạt giải Khuyến khích cuộc thi  "Cô giáo tài năng duyên dáng" cấp tỉnh năm học 2016-2017, em Đinh Thị Thúy Hồng đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh năm học 2017-2018.

Nối tiếp truyền thống ấy, những năm gần đây, các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trãi vẫn đang thi đua chăm ngoan, học tốt, sáng tạo, nhiều em rất xuất sắc trong các cuộc thi, giao lưu cấp huyện, cấp tỉnh, cấp Quốc gia như em Thục Uyên, Nhật Linh (đạt giải Xuất sắc Liên hoan kể chuyện cấp Quốc gia và khu vực); em Ka Huyền, K Huy, Mỹ An  (Huy chương Bạc, Huy chương Đồng Olympic Tiếng Anh cấp Quốc gia). Bên cạnh đó, đội tuyển học sinh của nhà trường còn đạt giải Nhất toàn tỉnh cuộc thi đố vui ôn luyện do Đài truyền hình Lâm Đồng tổ chức; Giải Nhất khu vực cuộc thi Tuổi thơ khám phá do tạp chí Toán tuổi thơ và VTV2 Đài truyền hình Việt Nam tổ chức; 2 lần được chọn tham gia giao lưu tìm hiểu kiến thức về An toàn giao thông cấp Quốc gia (năm học 2012-2013 và năm học 2015-2016)…

Với yêu cầu ngày càng cao, nhà trường tiếp tục xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch thực hiện lộ trình xây dựng trường tiểu học Nguyễn Trãi với chất lượng cao hơn. Sau hơn 10 năm miệt mài phấn đấu, năm đến năm 2012, nhà trường được đoàn đánh giá ngoài kiểm tra và công nhận trường tiểu học đạt mức chất lượng cấp độ 3. Năm 2015, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi là đơn vị thứ 6 trong toàn tỉnh được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ II.

Để ghi nhận những kết quả nhà trường đã đạt được trong các phong trào thi đua như phong trào “Hai tốt”; Xây dựng trường chuẩn Quốc gia; Kiểm định chất lượng giáo dục; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Tập thể Lao động Xuất sắc…Trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã nhận được nhiều Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen của Nhà nước, Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND huyện Di Linh trao tặng. Đặc biệt, năm 2010, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi vui mừng đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Với những truyền thống tốt đẹp của nhà trường trong 30 năm qua, thế hệ thầy và trò trường Tiểu học Nguyễn Trãi ngày nay sẽ tiếp tục phát huy và quyết tâm xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, xứng đáng với những danh hiệu, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Một số hình ảnh về trường:

                                                                                           DẠY HỌC THEO MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC MỚI
                                                                                                  DẠY HỌC NGOÀI TRỜI
                                                                                                                   ĐÓN HỌC SINH LỚP 1
                                                                                                    HOẠT ĐỘNG NGÀY KHAI GIẢNG
                                                                                        HỌC SINH TRẢI NGHIỆM TẠI CÔNG VIÊN

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 49
Hôm qua : 270
Tháng 03 : 3.452
Năm 2020 : 8.079